ยำตะไคร้กุ้งสด : Yam-Ta-kai-kung-sod.
ส่วนผสม (Ingredients)
1. ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 10 ต้น (Lemon Glass slice ½ Cup)
2. พริกขี้หนูสวนสับ 5 เม็ด (Chili 1 teas poon)
3. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ (Small onion slice 1 table spoon)
4. ใบสาระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ (Mint leave 1 table spoon)
5. กุ้งสดแกะเปลือก ผ่านหลัง 8 ตัว (Fresh shrimp 8 pic)
6. หมูสับ 100 กรัม (mine port 100gm)
7. ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ (Roasted Peanut 3 table spoons)
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (Fish sauce 3 table spoons)
9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ (Lime Juice 4 table spoons)
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา (Sugar 3 tea spoons)
วิธีทำ : Cooking Way
- ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย
- Select the soft grass. Peel the outer lane washed out some shallots.
- ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อย
- Mix lemon juice, sugar, fish sauce, chili.
- ลวกหมูสับและ กุ้งสดให้สุก
Boiled pork and shrimp until done.
- ผสมตะไคร้ซอย หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดและหมูสับลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยด้วย ถั่วลิสงคั่ว และใบสาระแหน่บนจาน
Mixed salad with lemongrass Add shrimp and mince pork mix well with topping with roasted peanuts and mint leaves.
@@@@@
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น