วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานไก่ : Keng-Khew-Wan ( Green Curry with Chicken)



แกงเขียวหวานไก่ : Keng-Khew-Wan ( Green Curry with Chicken)
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ (Green curry paste 2 tablespoon)
2. เนื้อไก่ 300 กรัม (Chicken meat 300gm)
3. กะทิ 250 มล  (Coconut milk 250 ml)
4. ใบโหระพา 20 ใบ ( 20 of Sweet basil leave) 
5. มะเขือเปราะ หรือมะเขือยาว 2 ลูก ( 2 of Eggplant )  
6. น้ำุเปล่า  200 มล (Water 200 ml)
7. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ (Palm sugar 2 table spoons)
8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (Fish sauce 3 table spoons)
9 พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (2 of Red Chili)
10 ใบมะกรูด 4 ใบ (4 of Kaffir leaves)

วิธีทำ : Cooking Way
1. เอากะทิเทลงหม้อครึ่งหนึ่งแล้วตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ
Pour half of coconut milk and boil half pot returns to a boil for about 5 minutes, then add curry chicken and other mixture into the pot.

2. ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำเปล่า ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือนิ่ม และใส่ใบมะกรูด
Add chicken meat and stir for about 2 minutes, then add fish sauce, sugar then add eggplant and remains coconut milk, water cooked around  5 minute until to mature for a while. Eggplant and soft and put kaffir leaves.

@@@@@

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น