วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ส้มตำ : Papaya Salad




เครื่องปรุง : Ingredent

1. มะละกอ ขูดเป็นเส้นยาว ๆ 1 ถ้วยตวง ( Papaya 200gm )
2. แครอท ขูดเป็นเส้นยาว ๆ 1/4 ถ้วยตวง ( Carot50 gm)
3. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (Roasted Peanut 2 table spoons)
4. กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ (Dried shrimp 1 table spoon) 


เครื่องปรุงน้ำส้มตำ (Seasoning)
1. พริกขี้หนู 3 เม็ด (Chili 1 tea spoon)
2. กระเทียมไทย 5 กลีบ (Garic 1 tabel spoon)
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (Fish sauce 1 tabel spoon)
4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา (Tamarine paste 1 teas poon)
5. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ ( Plam sugar 3table spoons)
6. มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 2 ลูก (small tomato 1 table spoon)

วิธีทำ : Cooking Way

1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
Garlic and pepper in a mortar. Crushed using pestle low enough. Then add shrimp and low for the next few minutes.


2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว

Put sugar. Low until the sugar dissolves. Then add shredded papaya, shredded carrot, lentils, tomato, peanuts, flavored with fish sauce and lime juice. Then low until all ingredients mixed well.


3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
Season
to taste with sugar, fish sauce and lime juice added. The original flavor is sweet, spicy and sour.
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ
Plate
and sprinkle with peanuts. Serve the prepared vegetables (cabbage, beans, morning glory, Thai, etc.) and sticky rice.

@@@@@

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น