วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำตะไคร้กุ้งสด : Yam-Ta-kai-kung-sod.


ยำตะไคร้กุ้งสด : Yam-Ta-kai-kung-sod.
 
ส่วนผสม   (Ingredients)   
 1. ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 10 ต้น (Lemon Glass slice ½ Cup)  
 2. พริกขี้หนูสวนสับ  5 เม็ด  (Chili  1 teas poon)
 3. หอมแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ  (Small onion slice 1 table spoon)
 4. ใบสาระแหน่  1 ช้อนโต๊ะ    (Mint leave 1 table spoon)
 5. กุ้งสดแกะเปลือก ผ่านหลัง 8 ตัว (Fresh shrimp 8 pic)   
 6. หมูสับ 100 กรัม  (mine port 100gm)
 7. ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ  (Roasted Peanut 3 table spoons)
 8. น้ำปลา 3  ช้อนโต๊ะ  (Fish sauce 3 table spoons)
 9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ (Lime Juice 4 table spoons)  
 10. น้ำตาลทราย  3 ช้อนชา  (Sugar 3 tea spoons)

วิธีทำ :  Cooking Way
- ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย
- Select the soft grass. Peel the outer lane washed out some shallots.

- ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อย
- Mix lemon juice, sugar, fish sauce, chili.
- ลวกหมูสับและ กุ้งสดให้สุก
Boiled pork and shrimp until done.
  
- ผสมตะไคร้ซอย หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดและหมูสับลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยด้วย ถั่วลิสงคั่ว และใบสาระแหน่บนจาน
  Mixed salad with lemongrass Add shrimp and mince pork mix well with topping with roasted peanuts and mint leaves.

@@@@@

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น