วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวมันไก่ Chicken Rice

ข้าวมันไก่ สูตรสุขภาพ

ส่วนประกอบ ของข้าว ( Ingredients of Cooking Chicken Rice)   
1.ไก่ขนาดเล็ก ½ ตัว ต้มให้สุกแล้วเก็บน้ำต้มเอาไว้ (Boil Chicken in Water)
2. กระเทียม สับ 3  ช้อนโต๊ะ  (Garlic 3 table spoons)
3. น้ำมันพืช  4 ช้อนโต๊ะ  ( Vegetable Oil 4 table spoons)
4. ข้าวหอมมะลิอย่างดี  500  กรัม ( Jasmine rice 500gms)
5. เกลือ ½  ช้อนชา  (Salt ½ tea spoon)

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม  (Ingredients of Dipping Sauce)
1. เต้าเจี๊ยว 3 ช้อนโต๊ะ (Soy sauce 3 table spoons)
2. ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ (Mine Ginger 3 table spoons)  
3. พริกขี้หนู 1 ช้อนชา (Small red Chili 1 tea spoons)
4. กระเทียมสับ 50 กรัม (Garlic  50 gm)
5. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (Lemon juice 3 table spoons)
6. น้ำตาลนิด 1 ช้อนชา(white sugar 1 tea spoon)
7. ผักชีสับนิดหน่อย (Coriander)8. น้ำซุป หรือ น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ (boil water 5 table spoons)   

 
วิธีทำ Cooking way :


การหุงข้าวมันไก่ (How to cook Chicken’s Rice)
……..การหุงข้าวมันไก่ สูตรดั้งเดิมเขาก็นน้ำมันไก่ แต่อันนี้เป้นสูตรสุขภาพก็เลยขอใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันถั่วเหลือง หรือ น้ำมันดอก คาโนล่าแทนค่ะ  
             
Chicken’s Rice Cooking. The original recipe had chicken oil. But it's healthy recipe is made with olive oil. Sunflower or soybean oil or canola oil instead.

1. เริ่มจาก นำน้ำพืช ลงกระทะพอร้อนเอากระเทียมสดสับหยาบลงไปผัดพอเหลืองนิดหน่อยส่งเริ่มหอมกลิ่นกระเทียม

Starting from the plant into the pan hot enough to fry chopped garlic to the onion, garlic, yellow light.

2. เทข้าวสารลงผัดกับน้ำมัันจนได้ที่ สังเกตุ ข้าวขึ้นเงาผัดง่ายๆลื่นๆ แล้วตักใส่หม้อหุงข้าว จากนั้นให้เทน้ำซุปที่ต้มไก่ลงไปพอประมาณ มากกว่าการหุงข้าวโดยปกติเล็กน้อย เนื่องจากข้าวมีความมัน ก็จะสุกได้ช้ากว่าการหุงข้าวปกติค่ะ การหุงข้าว หมายเหตุ น้ำซุปต้องอุ่นให้เดือดแล้วเทลงไปเลย   
                                                        
Pour rice into pan fried about 5 minute after that put the rice cooker. Then pour the chicken broth to boil down to moderation.

3. ตอนนี้ให้ใส่เกลือ กดสวิสหม้อหุงข้าว แล้วใช้ไม้พายคนข้าวในหม้อไปทางเดียวกัน แล้วปิดฝา 4. พอข้าวสุก สวิสหม้อหุงข้าวดีดแล้ว อย่าเพิ่งรีบ เปิดฝาหม้อให้รอไประมาณ 15 นาที หากเปิดก่อน ข้าวจะดิบเสียทั้งหม้อ

Pour rice into pan fried about 5 minute after that put the rice cooker. Then pour the chicken broth to boil down to moderation. (a bit over then normal cook rice) after cooked do not open it, leave them inside the pot continue 15 minutes more after that you can open.


การทำน้ำจิ้ม (Dipping sauce)
นำเต้าเจี้ยวมาปั่นหรือบดให้ละเอียดเล็กน้อยใส่กระเทียมสับ ขิงสับและพริกขี้หนูสดสับ นำมาผสมกันแล้วใส่น้ำสุก บีบมะนาว ใส่น้ำตาลทราย แล้วชิมรสชาติ   

Blender a little of garlic, ginger and chili then put then put the lemon juice and sugar. Then taste.
 
หลังจากนั้นตักใส่จาน แล้วสับเนื้อไก่ใส่โรยหน้าแต่งด้วยแตงกว่า และใบผักชี เสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด 

@@@@@

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น